[Bật mí] Cắt sẹo lồi - lợi ích hay nguy cơ?

Bạn đang khổ sở vì sẹo? Bạn muốn tìm một nơi cắt sẹo lồi uy tín nhưng còn e ngại chưa biết cắt sẹo có những nguy cơ gì? Bạn search trên google và ra bao nhiêu những trang web khuyên bạn đi cắt sẹo với những lời nói có cánh. Vậy có nên cắt sẹo hay không? Cắt sẹo lồi là lợi ích hay nguy cơ? Để mình nói cho bạn nghe nhé!

[Bật mí] Cắt sẹo lồi - lợi ích hay nguy cơ? 1
Cắt sẹo lồi – nên hay không?

Sẹo lồi là gì?

Sẹo lồi là sẹo được hình thành do sự tăng sinh quá quá mức của collagen trên vết thương cũ. Sự tăng sinh này là lành tính và có thể đi kèm những cảm giác hoặc đau thường dễ tái phát và kém đáp ứng với điều trị.

Các tổn thương của sẹo lồi thường tập trung ở vùng trước xương ức, dái tai, da mặt, cổ dưới, ngực trên, bụng, vai, lưng, cổ, tứ chi. Đặt điểm của sẹo lồi thường là vùng có hình dạng không đều, bề mặt nhẵn bóng, sậm màu và cứng hơn so với da lành vùng xung quanh sẹo.

Để biết thêm thông tin về tiêm sẹo lồi, bạn có thể kết nối qua Zalo chuyên gia TẠI ĐÂY hoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225 và nhận giải đáp nhanh nhất.
Sẹo lồi là gì? 1
Sẹo lồi sao mổ ruột thừa

Nguyên nhân hình thành sẹo lồi

Nếu như bạn chưa biết, để hình thành sẹo lồi có rất nhiều nguyên nhân, thường nhất là do các vết thương lớn không được chăm sóc phù hợp nên để lại sẹo.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp cá biệt như vết muỗi đốt, vết côn trùng cắn cũng để lại sẹo lồi. Ở những người có cơ địa dễ bị tạo sẹo thì tình trạng sẹo đôi khi còn diễn ra nặng nề hơn.

Nhìn chung các nguyên nhân tạo sẹo có thể kể đến như:

 • Vết thương lớn không được chăm sóc đúng cách: Như đã nói ở trên, vết thương lớn có nguy cơ cao hơn hết để hình thành sẹo lồi. Vì thế mà việc chăm sóc vết thương trước trong và sau khi lành cũng chiếm một vị trí quan trọng trong việc ngăn chặn sự xuất hiện của sẹo.
 • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng là do vệ sinh vết thương không đúng cách hoặc để vết thương bị dơ, quá trình viêm diễn ra liên tục dẫn đến tổn thương lan rộng, kích thước sẹo cũng lớn hơn và khó điều trị hơn.
 • Ăn uống không kiêng cữ trong thời gian lành vết thương: Các loại thức ăn như thịt bò, thịt gà, thịt chó, trứng chứa lượng đạm cao nên cần hạn chế trong giai đoạn lành vết thương để không tạo sẹo.
 • Cơ địa nhạy cảm với quá trình tạo sẹo: Đây là nhân tố phụ thuộc hoàn toàn vào di truyền của bạn nên ít có khả năng điều chỉnh.
Cùng với các nguyên nhân trên, tổn thương da chỉ có thể trở thành sẹo lồi khi có những yếu tố nguy cơ như: người có cơ địa sẹo li; vết thương căng quá hoặc chùng quá mức hoặc tồn tại vật lạ trong da. Do đó bạn nên tìm hiểu và sớm điều trị, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến chuyên gia thông qua Zalo TẠI ĐÂYhoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225 để nhận giải đáp nhanh nhất.

Cắt sẹo lồi – lợi ích hay nguy cơ?

Phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi được xem là phương pháp dễ nhất để điều trị sẹo khi mà các phương pháp điều trị như sử dụng kem bôi không phát huy hiệu quả. Khi phẫu thuật, các bác sĩ sẽ bỏ những mô sẹo.

Trong quá trình làm các nguy cơ như nhiễm khuẩn, độ căn của vết thương sau khi lành, cơ địa sẹo lồi cũng được cân nhắc kỹ lưỡng để hạn chế tối đa khả năng tái phát. Thông thường tỷ lệ tái phát sẹo sau phẫu thuật ở mức khá cao, vào khoảng 50-80%.

Đây là phương pháp vừa tiện lợi lại vừa có những nguy cơ nhất định. Tiện lợi ở thời gian điều trị nhanh, hiệu quả mang lại ngay tức thì nên không cần phải chờ đợi. Tuy nhiên nó cũng có nguy cơ là nhiễm trùng, tái phát và hao tốn tài chính, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và kinh tế của bạn nếu như không tuân thủ quy trình phẫu thuật và vô trùng.

Bạn cần biết, sẹo lồi là loại sẹo rất dễ tái phát, đặc biệt là sẹo lồi đã hình thành được một thời gian dài. Tùy theo cơ địa và mức độ tiến triển của sẹo sau tiêm lần 1, bạn có thể phải tiêm nhiều lần để hiệu quả điều trị được tối ưu nhất. Mỗi lần tiêm sẽ cách nhau khoảng 1 – 2 tuần theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Cắt sẹo lồi - lợi ích hay nguy cơ? 1
Cắt sẹo lồi – phương pháp nhanh và hiệu quả nhưng khả năng tái phát cao nếu không kiểm soát được nguy cơ

Có những phương pháp cắt sẹo nào?

Hiện nay có một số phương pháp cắt sẹo hiệu quả cao như:

Phẫu thuật cắt W – plasty và cắt Z – plasty

Thường được chỉ định cho sẹo lồi và sẹo phì đại kích thước lớn có thời gian trên 1 năm. Các kỹ thuật cắt sẹo thường dùng là cắt W – plasty và cắt Z – plasty. Phương pháp này có thể kết hợp với tiêm Corticoid hoặc interferon để hạn chế nguy cơ tái phát. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là khả năng tái phát cao từ 40-100% nếu như không kiểm soát được các nguy cơ. Ngoài ra kích thước sẹo tái phát lớn hơn cũng là một trở ngại lớn của phương pháp này.  Bạn cần cân nhắc nếu như muốn thực hiện nó nhé!

Phẫu thuật cắt W - plasty và cắt Z - plasty 1
Phẫu thuật W-plasty và Z-plasty trong điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại

Phẫu thuật lạnh 

Phẫu thuật lạnh bằng Nitơ lỏng tác động lạnh vào vi tuần hoàn gây ra những thay đổi như huyết khối, chết tế bào do thiếu máu liên tục. Tác dụng không mong muốn bao gồm đau khi tiêm, mất sắc tố. Tỉ lệ đáp ứng 62.5%. Sẹo phì đại đáp ứng tốt hơn so với sẹo lồi.

Phẫu thuật bằng Laser Er YAD

Cơ chế chính của phương pháp này là cắt bỏ mô sẹo bằng tia laser. Chỉ dùng cho sẹo phì đại đã ngừng hoạt động và không có chỉ định dùng để điều trị sẹo lồi! Bạn hãy nhớ kỹ nhé!

Những người không nên cắt sẹo lồi

Vậy những ai không nên cắt sẹo lồi? Đây có lẽ là câu hỏi mà bạn quan tâm nhất. Phẫu thuật sẹo lồi không được dùng cho:

Sẹo có kích thước nhỏ dưới 5cm không gây ảnh hưởng về mặt chức năng và thẩm mỹ. Trên thực tế những trường hợp này chưa cần thiết điều trị phẫu thuật nên hoàn toàn không nên làm.

Người có thể trạng kém. Những người thể trạng kém có sức chống chịu khá thấp đối với sự tác động từ bên ngoài. Đặc biệt là một cuộc phẫu thuật vì rất dễ gây ra nhiễm trùng. Chính vì thế mà nếu thật sự cần thiết phẫu thuật sẹo, bạn sẽ đường bồi dưỡng để nâng cao thể trạng trước rồi mới tiến hành phẫu thuật.

Người đang có các bệnh lý kèm theo như suy tim, suy thận, suy giảm chức năng gan và các bệnh di căn, bệnh truyền nhiễm. Điều này cũng dễ hiểu vì những người có bệnh lý nền sức chống chịu thậm chí còn yếu hơn người thể trạng kém. Ngoài ra, việc lựa chọn thuốc trên người vị suy giảm chức năng cơ quan cũng rất khó khăn. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Người có cơ địa dễ tạo sẹo. Nguyên nhân là do khả năng tái phát sẹo cao ở những người này làm cho việc phẫu thuật không mang lại hiệu quả, thậm chí có nguy cơ tạo sẹo lớn cao hơn.

Người có các rối loạn về đông cầm máu. Phẫu thuật sẹo là một thủ thuật xâm lấn, chính vì vậy mà tất cả những bệnh nhân có rối loạn đông cầm máu đề nằm trong chống chỉ định. Vết thương lâu lành hơn đồng nghĩa với khả năng nhiễm trùng của bệnh nhân cao hơn. Chính vì vậy phẫu thuật sẹo ở đối tượng này là việc không nên làm.

Những người không nên cắt sẹo lồi 1
Người có các rối loạn đông cầm máu không nên phẫu thuật cắt sẹo do dễ nhiễm trùng và tỷ lệ tái phát cao
Với những đối tượng trên, việc cắt sẹo cần được cân nhắc một cách kỹ lưỡng giữa lợi ích và nguy cơ khi tiến hành phẫu thuật. Có như vậy thì phẫu thuật cắt sẹo mới đen lại hiệu quả tốt nhất. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia thông qua Zalo TẠI ĐÂYhoặc gọi đến tổng đài miễn cước 1800.6225

Những điều cần lưu ý sau khi cắt sẹo

Nếu như bạn đang có dự định cắt sẹo lồi thì hãy lưu ý một số điều như sau:

Nắm chắc tình trạng sẹo của mình

Cần nắm chắc về tình trạng sẹo của mình, về thời gian hình thành sẹo, quá trình tạo sẹo và do nguyên nhân gì để bác sĩ điều trị có cái nhìn tổng quan và đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Vệ sinh vết thương đúng cách

Trong giai đoạn cắt sẹo, thường xuyên rửa vết thương bằng dung dịch nước muối sinh lý, băng ép vết thương để giảm thiểu tối đa nguy cơ nhiễm trùng, gây tái phát sẹo.

Vệ sinh vết thương đúng cách 1
Cần sử dụng oxy già rửa vết thương đúng cách để không gây sẹo lồi

Không nên phẫu thuật sẹo nếu có cơ địa sẹo lồi

Nếu có cơ địa dễ mắc sẹo lồi, tốt nhất bạn không nên phẫu thuật vì nguy cơ tái phát sẹo rất cao. Thậm chí một số trường hợp sẹo tái phát sẽ có kích thước to hơn, xấu hơn sẹo cũ.

Ăn uống

Trong quá trình lành sẹo, tuyệt đối kiêng cữ các loại thức ăn nhiều đạm như thịt bò, thịt gà, thịt có, cá biển các loại nếp, rau muống để vết thương nhanh lành và không gây tái phát sẹo lồi.

Tuân thủ các nguyên tắc điều trị của bác sĩ 

Việc tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc điều trị của bác sĩ sẽ giúp cho công việc trị sẹo của bạn đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó bạn cũng nên tuân thủ chế độ uống thuốc theo toa và hạn chế các vận động gây ảnh hưởng đến vết thương để ngăn ngừa sẹo phát triển.

Tuân thủ các nguyên tắc điều trị của bác sĩ  1
Tuyệt đối kiêng các loại thịt bò, thịt gà, trứng, gạo nếp, rau muống là bí quý giúp bạn có được làn da sáng mịn

Dùng kem Sodermix trị sẹo lồi an toàn và tiết kiệm chi phí

Kem bôi trị sẹo Sodermix (Sodermix Cream) là một phương pháp trị sẹo an toàn, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và dễ dàng thực hiện tại nhà. Kem Sodermix được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Life Science Investments Ltd (LSI) có trụ sở tại Pháp, một công ty chuyên nghiên cứu về các sản phẩm da liễu và y học thẩm mỹ. Sản phẩm được công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Amazon nhập khẩu chính hãng về Việt Nam và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành với số đăng ký: 180000325/PCBA-HN.

Dùng kem Sodermix trị sẹo lồi an toàn và tiết kiệm chi phí 1
Sodermix được sản xuất tại Pháp và nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam

Thành phần của kem Sodermix được chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên, lành tính với cơ thể con người nên đặc biệt an toàn, có thể sử dụng cho trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai và cho con bú.

Điểm khác biệt trong thành phần của Sodermix là thành phần enzym chống oxy hóa mạnh nhất cơ thể Enzyme Superoxide Dismutase (SOD) giúp ngăn ngừa quá trình tăng sinh collagen quá mức gây lồi sẹo, khác biệt hẳn với các loại kem trị sẹo thông thường chứa Steroid. Cũng nhờ việc không chứa Corticoid hay hoạt chất nào thuộc nhóm Steroid nên Sodermix không gây các tác dụng phụ nghiêm trọng như tiêm sẹo lồi gây ra.

Để tìm nhà thuốc gần nhất bán SODERMIX®, bạn xem TẠI ĐÂY

Để đặt mua SODERMIX® (Giao hàng, thanh toán tại nhà), bạn xem TẠI ĐÂY

Kem Sodermix có tác dụng vượt trội trong điều trị sẹo lồi, sẹo phì đại, sẹo thâm, viêm da cơ địa, bệnh chàm sữa,… Đối với sẹo lồi, Sodermix đã được kiểm nghiệm lâm sàng về hiệu quả tác dụng. Sau khoảng 2 – 3 tháng sử dụng, sẹo lồi đã giảm rõ rệt về kích thước lẫn thể tích, làm giảm các triệu chứng đi kèm như ngứa, đau, đồng thời cải thiện tình trạng thâm sẹo nhanh chóng.

Chỉ với 310.000 VNĐ, bạn đã có thể sở hữu trong tay một tuýp kem 15gr giúp bạn xóa mờ sẹo lồi một cách an toàn mà hiệu quả. Mỗi tuýp kem có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, có thể đem theo bất cứ nơi đâu. Bạn nên bôi kem đều đặn 2 lần mỗi ngày, chỉ sau 1 tháng bạn sẽ thấy tác dụng của nó.

Trên đây là một số thông tin về cắt sẹo lồi, lợi ích hay nguy cơ. Với bài viết này mình hy vọng có thể cung cấp cho bạn một số thông tin quý báo về sẹo, cách điều trị cũng như như lưu ý khi điều trị sẹo lồi. Hy vọng bạn đã có thể tự trả lời cho mình câu hỏi ở đâu bài – liệu có nên cắt sẹo hay không? Chúc các bạn nhanh chóng thoát sẹo để lấy lại làn da láng mịn ngày nào!

Xem thêm:

Cập nhật lúc: 02/11/2023

Bài viết liên quan

Xem thêm »

Thông tin về Kem bôi da SODERMIX® - Nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp®

Sodermix đã có mặt tại 108 nước trên thế giới sau 10 năm

 • Hiệu quả:

  Đối với viêm da cơ địa, chàm sữa:

  - Chống viêm, giảm ngứa, mẩn đỏ, mụn nước

  - Dưỡng ẩm, mềm da, không còn bong tróc, nứt nẻ

  - Ngăn ngừa tái phát khi dùng đều đặn 2-3 tháng

  Đối với sẹo lồi, sẹo thâm:

  - Sáng da, mờ thâm chỉ từ 2 tuần

  - Làm mềm, làm nhỏ và co chân sẹo chỉ từ 4 tuần

 • Giá bán: 310.000đ/ tuýp(Dùng được khoảng 1 tháng)
 • Đối tượng sử dụng:

  Người bị Viêm da cơ địa, Chàm sữa, Eczema, Tổ đỉa, Ngứa, Sẹo lồi, sẹo thâm...

  Đặc biệt, Sodermix hoàn toàn không có Corticoid nên có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.

Bài Đọc Nhiều Nhất

Loading...