Người bị bệnh eczema nên kiêng ăn những thực phẩm nào?
Để điều trị bệnh Eczema hiệu quả thì ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ, người bệnh còn phải hết sức chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình. Dưới đây là một số thực phẩm người bệnh Eczema nên kiêng ăn tuyệt đối, nếu như không muốn bệnh ngày càng nặng và liên tục tái phát!
Mục lục
Chàm eczema là gì?
Eczema hay còn được dân gian gọi là chàm – là một bệnh lý phổ biến về da. Eczema tồn tại có nhiều dạng gồm: Viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc, tổ đỉa, viêm da dạng đồng tiền, viêm da thần kinh, viêm da tiết bã nhờn, viêm da ứ đọng. Dù tồn tại dưới dạng nào thì bệnh cũng đều mang đến cho người bệnh cảm giác khó chịu, mệt mỏi, da ngứa ngáy, tấy đỏ và nổi mụn.
Đến nay, eczema vẫn chưa có thuốc điều trị dứt điểm. Trên thực tế, quá trình chữa bệnh này khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên trì. Để kiểm tốt nhất các triệu chứng của bệnh, bên cạnh sử dụng các biện pháp điều trị thì việc thay đổi trong lối sống, sinh hoạt phải cẩn thận như tắm giặt, ăn mặc, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cũng đóng vai trò quan trọng.
➤ Đọc thêm: Bệnh chàm eczema và những điều bạn cần biết!
Cơ chế khiến bạn nổi chàm eczema qua đường thực phẩm
Bạn có biết rằng, có những thực phẩm mang lại kết quả tốt trong việc điều trị bệnh chàm, nhưng cũng có những thực phẩm sẽ làm bệnh nặng hơn.
Có một số loại thực phẩm làm cho bệnh eczema trở nên tồi tệ hơn. Bởi, chúng có thể kích hoạt các tế bào lympho T, gây ra phản ứng viêm, cũng như làm giảm số lượng IgE – kháng thể mà cơ thể tạo ra để đối phó với chứng viêm. Với cơ chế trên, thực phẩm dị ứng hoàn toàn có khả năng làm bùng phát bệnh chàm eczema.
Thông thường, bệnh eczema dị ứng với thực phẩm thường không xảy ra ngay lập tức mà khoảng 6 đến 24 giờ sau khi ăn. Các triệu chứng như phát ban (đỏ da) và ngứa tăng dần là các biểu hiện ban đầu. Những triệu chứng trên sẽ tiến triển khác nhau, tùy thuộc cơ thể và tuân thủ điều trị của từng bệnh nhân.
Cách tốt nhất để kiểm soát các dấu hiệu của bệnh, ngoài việc sử dụng các biện pháp điều trị thì người bệnh cần kết hợp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Tránh những thực phẩm gây dị ứng là điều quan trọng mà người bệnh mắc eczema cần quan tâm hàng đầu trong lúc này.
Cách xác định những thực phẩm gây chàm eczema
Để xác định loại thực phẩm nào có thể gây ra phản ứng, bác sĩ thường sẽ khuyến nghị một chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn kiêng này bao gồm việc tránh một số loại thực phẩm phổ biến nhất được biết là gây ra bệnh chàm.
Trước khi loại bỏ bất kỳ loại thực phẩm nào, một người sẽ cần phải thêm từ từ từng loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của họ và theo dõi bệnh chàm của họ trong 4 đến 6 tuần để xác định xem họ có nhạy cảm với bất kỳ loại thực phẩm cụ thể nào hay không.
Nếu các triệu chứng của một người trở nên tồi tệ hơn sau khi thêm một loại thực phẩm cụ thể vào chế độ ăn uống, người bệnh nên xem xét việc tránh nó trong tương lai. Ngược lại, nếu các triệu chứng của một người không được cải thiện khi loại bỏ một loại thực phẩm thì họ có thể không cần loại bỏ nó khỏi chế độ ăn uống của mình.
Trên đây là cách cơ bản giúp người bệnh có thể tự xác định các thực phẩm gây dị ứng cần tránh khi đang mắc chàm eczema một cách dễ dàng và hiệu quả.
Người mắc bệnh eczema nên kiêng ăn gì?
Những người bị bệnh chàm thường có nồng độ kháng thể IgE trong máu cao hơn người khỏe mạnh nên sẽ dễ mắc phản ứng dị ứng hơn. Vì thế, người mắc eczema nên có chế độ ăn uống cắt giảm các chất gây dị ứng.
Dưới đây là một số loại thực phẩm phổ biến có thể làm bùng phát bệnh chàm eczema mà bạn cần loại bỏ khỏi chế độ ăn uống bao gồm:
Đồ tanh
Những món ăn từ hải sản như tôm, cua, ghẹ, cá, mực, hến, sò, hàu, nghêu,… đều là những thực phẩm thuộc nhóm đồ tanh. Chúng được xếp đầu tiên trong danh sách những thực phẩm cần kiêng khi bị chàm. Hải sản tuy chứa nhiều đạm và vitamin có lợi cho sức khỏe, nhưng chúng chỉ tốt với những người khỏe mạnh bình thường. Còn đối với người bị eczema thì nó lại là nhóm thực phẩm gây hại và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Những đồ tanh, sống thường có tính hàn, chứa nhiều chất gây kích ứng, các histamin tự nhiên làm nặng thêm tình trạng bệnh chàm. Khi vào cơ thể, nồng độ các chất này cao và tập trung nhiều tại các thụ thể để thực hiện phản ứng dị ứng. Đây là căn nguyên gây ra bệnh chàm eczema cho cơ thể.
Đối với bệnh nhân bị eczema, đồ tanh dễ gây mưng mủ, sưng tấy vùng da bị chàm. Nhẹ thì nổi mụn nước li ti, ngứa ngáy và tấy đỏ. Nặng hơn thì lan rộng ra các vùng da khác trên cơ thể, hoặc chúng sẽ nổi lên ở những vùng da chưa từ bị ảnh hưởng và bắt đầu nhiễm trùng.
Do đó, nếu không muốn bệnh chàm nặng thêm thì bạn nên tránh đồ tanh, đặc biệt là hải sản. Kiêng những thực phẩm trên giúp hỗ trợ giảm triệu chứng của chàm.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Chất béo có chia làm hai loại theo lợi ích đem lại là chất béo có hại và có lợi. Những chất béo có lợi như omega – 3, omega – 6 hay các axit béo no,… chúng là những chất cần thiết cho cơ thể như các loại cá, dầu thực vật, các loại hạt,…. Ngược lại là các chất béo có hại cho cơ thể, dung nạp chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh chàm cũng như khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Những loại thức ăn như đồ chiên rán, các món xào nấu nhiều dầu mỡ, thịt mỡ, nội tạng động vật, đồ ăn nhanh như gà rán, hamburger, khoai tây chiên,… đều là những thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có hại cho cơ thể. Chúng làm gián đoạn quá trình điều trị bệnh viêm da tiếp xúc và một số vấn đề da liễu khác. Các chất béo bão hòa trong nhóm thực phẩm này có thể kích thích phản ứng viêm tại vùng da tổn thương, làm tăng mức độ sưng viêm và đau rát.
Các axit béo bão hòa trong nhóm thực phẩm này còn gây ức chế quá trình phục hồi khiến da bị lở loét lâu ngày, chậm lành và dễ nhiễm trùng. Từ đó khiến tình trạng chàm trở nên nghiêm trọng hơn.
Ăn quá nhiều đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ tích dần chất béo có hại, ảnh hưởng đến cơ quan trong cơ thể. Một trong những hậu quả là rối loạn chức năng tạng như gan, thận,… làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh như tim mạch, đái tháo đường,… Những bệnh này đều là bệnh lý nền, nguyên nhân cơ địa gây bệnh chàm.
Ngoài ra, chất béo có ảnh hưởng đến tuyến bã nhờn dưới da. Chúng làm rối loạn tuyến bã nhờn, tích tụ độc tố dưới da, dẫn đến bùng phát chàm eczema, rất dễ tái phát. Bệnh bùng phát càng nhanh và nặng thì mức độ kiểm soát bệnh càng khó khăn. Nếu không kiểm soát tốt có thể làm bệnh diễn biến xấu hơn và khó điều trị.
Nội tạng động vật
Mặc dù những loại thực phẩm này chứa nhiều đạm, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên đối với người bị chàm lại là một món ăn độc hại, gây các tình trạng nghiêm trọng về da.
Nội tạng động vật có thể chứa nhiều vi khuẩn, đồng thời hàm lượng đạm cao khiến người bệnh eczema khi ăn vào có thể xảy ra tình trạng kích ứng da mạnh và nhanh. Điều này khiến cơ thể người bệnh ngứa ngáy hơn, dễ xảy ra tình trạng viêm nếu còn tiếp tục sử dụng.
Thực phẩm có hàm lượng đường cao
Đường là nguyên liệu được coi là thành phần thiết yếu của cơ thể vì chúng sản sinh ra năng lượng để cơ thể hoạt động. Nếu thiếu đường cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, tụt đường huyết, chân tay run,…
Bệnh chàm do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do vi khuẩn. Môi trường ngọt là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Khi nạp quá nhiều đường vào cơ thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh hơn. Từ đó khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng như: chảy dịch vàng, nổi mụn li ti liên tục làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.
Ngoài ra, ăn nhiều đường có thể bị béo phì, cơ thể sản sinh ra nhiều lượng mỡ thừa do cơ thể không dùng hết trong việc tạo ra năng lượng và gan phải hoạt động nhiều để chuyển hóa thành chất có ích cho cơ thể. Việc này dẫn đến các rối loạn chức năng gan, làm bệnh nặng hơn.
Các thực phẩm có hàm lượng đường cao như sữa, chocolate, chè, kẹo, bánh kem,… mặc dù làm tăng nguy cơ bệnh eczema. Nhưng không phải kiêng là cắt hoàn toàn chúng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bạn được khuyến khích ăn ít đường, chỉ ăn vừa phải để cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể, không nên ăn quá nhiều. Do đó, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên hạn chế tiêu thụ nhiều đường giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn, giảm thời gian và chi phí điều trị.
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa được biết đến là sản phẩm cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, rất tốt đời với sức khỏe của mọi người, đặc biệt là người mới ốm dậy hay phụ nữ mới sinh. Tuy nhiên đây cũng là nhóm đồ có khả năng gây dị ứng da hàng đầu.
Sữa rất giàu đạm, và chính hàm lượng đạm cao làm tăng nguy bùng phát chàm eczema ở người có cơ địa nhạy cảm. Đạm trong sữa làm kích hoạt các phản ứng gây viêm, dị ứng, ngứa tăng lên. Do đó bị bệnh chàm nên kiêng uống sữa bò và các chế phẩm từ sữa như phomai, bơ, váng sữa, sữa chưa qua tiệt trùng.
Đậu nành
Đây cũng là loại thực phẩm chứa protein cao, khiến người mắc eczema bị dị ứng nặng hơn. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn bị dị ứng với protein trong sữa bò thì cũng sẽ bị dị ứng với protein có trong đậu nành.
Đậu nành có rất nhiều dạng chế phẩm như sữa đậu nành, đậu phụ, dầu đậu nành, giá đậu,… Chính vì thế, khi bạn bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của chàm eczema nên loại bỏ đậu nành và những món ăn từ đậu ra khỏi thực đơn hàng ngày.
Rượu, bia và chất kích thích
Rượu, bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,… làm tăng nguy cơ bệnh lý của cơ thể và tác động gián tiếp lên bệnh chàm, làm nặng tình trạng bệnh. Đây là những thực phẩm có tác hại rất lớn đến chức năng gan.
Gan là cơ quan có chức năng thải độc, chuyển hóa những chất có hại cho cơ thể thành chất có lợi hoặc không có hoạt tính. Gan bị tổn thương, quá trình giải độc bị rối loạn, tăng nồng độ trong máu, ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Cơ thể tích tụ độc nhiều nơi, đặc biệt là dưới da, tác động trực tiếp đến vị trí tổn thương, bị eczema. Bệnh tình ngày càng nặng, kiểm soát khó và tăng thời gian điều trị bệnh.
Chưa kể, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có thể phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Việc uống rượu bia hoặc các chất kích thích sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và làm chậm quá trình phục hồi của da.
Không chỉ khiến bệnh chàm nặng thêm, rượu bia và các chất kích thích còn gây ra ảnh hưởng vô cùng xấu đến sức khỏe. Sử dụng thường xuyên có thể khiến đường ruột bị tổn thương, gây viêm loét dạ dày tá tràng, hoặc gây viêm họng, hôi miệng. Do đó, bạn cần tuyệt đối tránh xa nhóm thực phẩm này dù có đang bị chàm hay không.
➤ Đã biết nhóm thực phẩm nên ăn thì bạn cũng không nên bỏ qua bài viết: Thực phẩm nên dùng khi bị chàm eczema
Thời gian kiêng trong bao lâu
Những thông tin trên đã cung cấp cho những người mắc bệnh biết chàm eczema nên kiêng gì, nhưng thời gian kiêng trong bao lâu? Đây là vấn đề khó xác định chính xác vì nó phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường khi bạn khỏi bệnh đồng nghĩa bạn cũng có thể dừng ăn kiêng.
Tuy nhiên, chàm eczema là một căn bệnh mãn tính, tái phát nhiều lần và khó điều trị dứt điểm. Do đó, rất khó để xác định chính xác khoảng thời gian bạn cần ăn kiêng trong bao lâu. Vì vậy, tốt nhất là người bệnh nên duy trì chế độ ăn hợp lý vừa cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, vừa mang lại hiệu quả điều trị bệnh tốt.
Một số loại thực phẩm nên ăn giúp cải thiện chàm eczema
Như đã nói ở trên, ngoài những thực phẩm có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn thì cũng có những loại thực phẩm giúp cải thiện các triệu chứng bệnh chàm hiệu quả. Dung nạp các loại thực phẩm này sẽ giúp hỗ trợ giảm viêm nhiễm, tăng cường đề kháng, rút ngắn thời gian điều trị, ngăn ngừa bệnh tái phát.
Dưới đây là những nhóm đồ ăn, thức uống tốt cho người bệnh chàm, mọi người nên tham khảo và bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày:
Nhóm thực phẩm có chứa chất chống viêm
Nhóm thực phẩm chứa nhiều các chất chống viêm tự nhiên như dầu anh thảo, dầu hạt lanh, dầu cá,… có khả năng cải thiện tốt triệu chứng ngứa rát, viêm nhiễm mà bệnh chàm gây ra. Không chỉ chống viêm, diệt khuẩn, nhóm này còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng bệnh tái phát.
Các loại thực phẩm chứa lượng dồi dào các hoạt chất chống viêm cụ thể gồm:
Dầu anh thảo: Chứa nhiều các loại acid béo không bão hòa như omega 3, omega 6,… có tác dụng chống viêm, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương hiệu quả. Vì vậy, để cải thiện nhanh triệu chứng giúp bệnh nhanh khỏi, người bệnh nên thêm một lượng vừa đủ dầu anh thảo vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
Dầu cá: Nguồn omega 3 dồi dào mà dầu cá mang lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn với cơ thể. Không chỉ giúp giảm lượng mỡ trong gan, ngăn ngừa mắc các bệnh tim mạch, ngủ ngon hơn mà dầu cá còn rất tốt cho việc cải thiện da, giúp giảm viêm, làm mềm da ở những người bệnh chàm eczema.
Dầu hạt lanh: Đây cũng là một loại cung cấp nhiều các acid béo không no rất tốt với cơ thể, đặc biệt là với những người bệnh chàm. Bổ sung dầu hạt lanh vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm, giảm sưng viêm, cải thiện các triệu chứng mà bệnh chàm gây ra.
Thực phẩm giàu vitamin
Các loại vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe làn da nói riêng. Chúng không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn giảm viêm ngứa, hỗ trợ phục hồi, tái tạo vùng da bị tổn thương do các bệnh như chàm eczema, viêm da cơ địa, viêm da dị ứng gây ra. Vì thế, người bệnh eczema đừng bỏ qua những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, E mà hãy bổ sung chúng vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Vitamin A có nhiều trong cam, đu đủ, xoài,… giúp cải thiện triệu chứng ngứa ngáy, nổi mẩn, tăng cường hệ miễn dịch.
Vitamin B có tác dụng chống lại các gốc tự do – căn nguyên gây viêm da và lão hóa da. Loại này có nhiều trong dưa vàng và các loại trái cây có múi như cam, bưởi,…
Vitamin C giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể, hoạt động giống như chất kháng histamin tự nhiên giúp giảm các triệu chứng dị ứng da mà bệnh chàm eczema gây ra. Ngoài ra, vitamin C còn có khả năng nuôi dưỡng và bảo vệ làn da, hạn chế nguy cơ chàm bội nhiễm. Dứa, cà chua, cam, chanh, bưởi, ổi,.. là các loại quả chứa lượng lớn vitamin C, người bệnh nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày.
Vitamin E được xem như là hoạt chất chống oxy hóa hiệu quả, bảo vệ da khỏi sự tấn công của gốc tự do. Vì vậy, để ngăn ngừa cũng như cải thiện các triệu chứng viêm nhiễm, ngứa ngáy da, người bệnh eczema đừng quên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E vào khẩu phần ăn hàng ngày. Những loại thực phẩm chứa nguồn vitamin E dồi dào được kể đến như giá đỗ, đậu tương, vừng, lạc, hạt hướng dương, mầm lúa mạch,…
Thực phẩm giúp giải độc cơ thể
Nguyên nhân bùng phát bệnh chàm eczema có thể là do độc tố tích tụ trong cơ thể nhiều trong thời gian và phát ra ngoài da bằng các biểu hiện viêm nhiễm, ngứa ngáy, nổi mẩn, dị ứng,… Do đó, người bệnh nên ăn nhiều các loại thực phẩm giúp thanh lọc, giải độc cơ thể, rút ngắn thời gian chữa trị.
Một số loại rau củ có tác dụng thanh lọc cơ thể, cải thiện tốt các triệu chứng bệnh chàm bao gồm: Súp lơ xanh, rau xà lách, măng tây, cải bắp,…
Thực phẩm chứa nhiều khoáng chất vi lượng
Các yếu tố vi lượng như kẽm, sắt, magie,… có vai trò cực kỳ quan trọng với sức khỏe, nếu thiếu hụt các khoáng chất vi lượng này sức đề kháng của cơ thể sẽ suy giảm, các bệnh ngoài da như chàm, tổ đỉa, viêm da cơ địa,… cũng theo đó mà tiến triển nhanh hơn.
Vì lẽ đó, việc bổ sung thêm các khoáng chất vi lượng, tốt nhất là qua đường ăn uống sẽ giúp nâng cao miễn dịch, thúc đẩy quá trình phục hồi da. Các thực phẩm chứa nhiều các khoáng chất này được kể đến như thịt bò, thịt lợn nạc, tôm, cá, hàu, thịt gà, cacao, hạnh nhân,…
➤ Tham khảo chi tiết tại bài viết: Thực phẩm nên dùng khi bị chàm eczema
Sodermix – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho bệnh chàm eczema
Cùng với một chế độ ăn uống khoa học, người bệnh eczema nên sử dụng thêm kem bôi Sodermix để nhanh chóng kiểm soát các triệu chứng bệnh cũng như thúc đẩy quá trình hồi phục da, ngăn ngừa tái phát.
Sodermix được sản xuất tại Pháp, là sản phẩm đầu tiên và duy nhất trên thị trường giúp bổ sung Enzyme Superoxide Dismutase (SOD). chiết xuất từ cà chua xanh châu Âu, có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn chặn và đánh bay các triệu chứng ngứa ngáy, viêm nhiễm, nổi mẩn,… mà chàm eczema gây ra.
Không chỉ vậy, thành phần của Sodermix còn chứa dầu trái bơ cùng các loại dầu khoáng tự nhiên khác giúp làm mềm ẩm da, hạn chế bong tróc, nứt nẻ, thúc đẩy quá trình tái tạo da hiệu quả.
Đặc biệt nhất phải kể đến đó là Sodermix hoàn toàn không chứa corticoid nên cực kỳ an toàn, ngay cả những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và cho con bú vẫn có thể sử dụng sản phẩm lâu dài mà không lo tác dụng phụ.
Tóm lại, với những người bệnh chàm eczema, chàm sữa, viêm da cơ địa, tổ đỉa,… thì Sodermix là một sản phẩm cực kỳ nên dùng. Không chỉ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh một cách nhanh chóng, hiệu quả mà lại còn cực kỳ an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ bệnh tái phát trở lại.
Để tìm nhà thuốc gần nhất bán SODERMIX®, bạn xem TẠI ĐÂY
Để đặt mua SODERMIX® (Giao hàng, thanh toán tại nhà), bạn xem TẠI ĐÂY
Trên đây là những thực phẩm bạn nên kiêng khi bị chàm eczema. Mặc dù cần tránh những thực phẩm này nhưng vẫn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy bạn cần phải xây dựng khẩu phần ăn khoa học, hỗ trợ quá trình phục hồi nhanh chóng hơn. Ngoài ra, chàm eczema cũng là chứng bệnh da liễu khó có thể điều trị dứt điểm, do đó song song với việc điều trị, bạn cũng cần áp dụng các biện pháp phòng ngừa bệnh tái phát cho bản thân.
Nguồn: Sodermix.vn
Thông tin về Kem bôi da SODERMIX® - Nhập khẩu nguyên hộp từ Pháp®
Sodermix đã có mặt tại 108 nước trên thế giới sau 10 năm
- Hiệu quả:
Đối với viêm da cơ địa, chàm sữa:
- Chống viêm, giảm ngứa, mẩn đỏ, mụn nước
- Dưỡng ẩm, mềm da, không còn bong tróc, nứt nẻ
- Ngăn ngừa tái phát khi dùng đều đặn 2-3 tháng
Đối với sẹo lồi, sẹo thâm:
- Sáng da, mờ thâm chỉ từ 2 tuần
- Làm mềm, làm nhỏ và co chân sẹo chỉ từ 4 tuần
- Giá bán: 310.000đ/ tuýp(Dùng được khoảng 1 tháng)
- Đối tượng sử dụng:
Người bị Viêm da cơ địa, Chàm sữa, Eczema, Tổ đỉa, Ngứa, Sẹo lồi, sẹo thâm...
Đặc biệt, Sodermix hoàn toàn không có Corticoid nên có thể sử dụng lâu dài mà không lo tác dụng phụ.